Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Người Nhật có những quy tắc, lễ nghi riêng trong giao tiếp truyền thống mà mọi người đều phải tuân theo, tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp.
22-08-2020 12:21

Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên, khách là người trên… Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

1. Kiểu khẽ cúi chào

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

2. Kiểu cúi chào bình thường

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

3. Kiểu Saikeirei

Cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Những quy tắc trong giao tiếp của người Nhật

- Không rung đùi, nhất là khi đang ngồi nói chuyện với người khác.

- Không dùng ngón tay chỉ vào người khác.

- Không hỏi tuổi người đang nói chuyện với mình.

- Không hỏi lương của người khác.

- Không hỏi cân nặng cũng như bình phẩm về hình thể người đang nói chuyện với mình.

- Không động chạm vào người đang nói chuyện với mình kể cả lúc thân mật cũng như lúc giận dữ, cãi cọ trừ người yêu, vợ, chồng và con cái.

- Không liếc ngang, liếc dọc khi đang nói chuyện.

- Không khoanh tay trước ngực hay đút hai tay vào túi khi đang nói chuyện.

- Không nói chuyện điện thoại trong bữa ăn hay trong khi đang nói chuyện với người khác.

TOP Xuất khẩu lao động

Đơn hàng tuyển dụng

Tuyển thực tập sinh ngành hàn – tiện

TOCONTAP SAIGON

04-01-2022 03:32

Khách hàng & Đối tác