Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây.
22-12-2020 04:25

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây.

Triết lý ẩm thực theo quy tắc “tam ngũ”

Hầu hết các món ăn Nhật đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”, đó là:

Ngũ vị: ngọt - chua - cay - đắng - mặn

Ngũ sắc: trắng - vàng - đỏ - xanh - đen

Ngũ pháp: sống - ninh - nướng - chiên - hấp

Hầu như các món ăn Nhật đều không sử dụng gia vị, người đầu bếp chủ yếu tận dụng các hương vị tự nhiên có sẵn trong các món ăn như: cá, rong biển, gạo, đậu nành, rau.

Với người dân Nhật các món ăn đều mang ý nghĩa đặc biệt, như một lời chúc tốt lành muốn gửi đến thực khách thưởng thức nó. Ví dụ như:

Chúc về sức khỏe: món đậu phụ

Chúc thịnh vượng, sung túc: món Sushi cá tráp biển

Chúc trường thọ: món Tempura; Các món tôm cũng tượng trưng cho sự trường thọ (người Nhật tin rằng lưng tôm càng cong thì càng trường thọ).

Chúc gia đình đông vui: món trứng cá tuyết nướng

Chúc kéo dài tuổi thọ, trừ tà khí: rượu sake

(Rượu sake Nhật Bản) 

Sushi truyền thống– Món ăn theo mùa

Sushi là một trong những “thương hiệu” làm nên tên tuổi cho ẩm thực Nhật Bản. Món ăn truyền thống và nổi tiếng này thường được chế biến theo mùa, phù hợp với khí hậu và thời tiết đặc trưng.

Mùa xuân: thời tiết dễ mát mẻ, người Nhật thường ăn 5 món sushi hải sản là: sayori (từ cá biển); hama-guri (từ trai biển vỏ cứng); miru-gai (từ tôm, cua, trai, sò, vẹm); tori-gai (từ sò trứng Nhật);); kisu (từ cá biển đen Nhật).

 Mùa hè: người Nhật sẽ ăn 4 món sushi là: aji (từ cá ngừ Nhật); uzuki (từ cá vược biển); awabi (từ bào ngư); anago (từ cá chình biển Nhật).

Sang mùa Thu: có 3 món sushi là: kampachi (từ cá kampachi); saba ( từ cá thu); kohada (từ cá trích, cá mòi có chấm).

Mùa đông: ngoài những món giữ ấm như lẩu sukiyaki, canh oden, người Nhật thường ăn 4 món sushi: ika (từ cá nục); aka-gai (từ trai biển lớn); hirame (từ cá bơn); tako (từ bạch tuộc)

Qua những điều trên có thể thấy ẩm thực Nhật Bản tuy cầu kỳ về cách bày trí, nấu nướng nhưng các món ăn của đất nước Mặt trời mọc luôn khiến thực khách khắp nơi phải thán phục và yêu thích.

Đơn hàng tuyển dụng

Về kỳ thi Tokutei Ginou tại Nhật Bản

“Visa kỹ năng đặc định” đang là từ khóa được quan tâm hàng đầu với những người lao động mong muốn làm việc tại Nhật Bản. Để giúp người lao động có thông tin chính xác nhất về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định này, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin liên quan.

05-10-2020 08:01

...

Khách hàng & Đối tác